Có bao nhiêu phím đàn piano?

Có bao nhiêu phím đàn piano?

14:51 - 28/06/2019

Có bao nhiêu phím đàn piano? Có bao nhiêu phím đen và trắng? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu tiếp xúc với đàn piano. Dưới đây là chia sẻ của Mi Trầm về thông tin phím đàn piano để mọi người tham khảo. 

Trung tâm dạy đàn piano cơ bản tại Thanh Xuân
Lớp học đàn Piano tại Hà Đông
Lớp học đàn tại Từ Liêm
Đi tìm hãng đàn Piano cơ tốt nhất hiện nay
Nên mua đàn organ hay piano?

Có bao nhiêu phím đàn piano? Có bao nhiêu phím đen và trắng? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu tiếp xúc với đàn piano. Dưới đây là chia sẻ của Mi Trầm về thông tin phím đàn piano để mọi người tham khảo. 

Tìm hiểu tổng quan về phím đàn piano?

Nhìn tổng quan vào một cây đàn thì chắc chắn ai cũng sẽ thấy được, đàn piano là sự kết hợp hoàn hảo giữa phím đen và phím trắng. Và không tự nhiên lại có sự phân biệt rõ ràng này, đây là sự phân biệt các nốt nhạc với độ cao khác nhau trên phím đàn. 

Thông thường, khi chơi đàn mọi người thường quen tâm nhiều hơn đến chức năng, nốt nhạc trên phím mà nhiều khi không để ý xem cây đàn có tất cả bao nhiêu phím trắng và đen. 

Số lượng phím đen và phím trắng trên đàn piano

Tổng số phím trên một cây đàn piano chuẩn có 88 phím, 88 phím này sẽ tương ứng với bảy quãng 8 1/3 bao gồm 36 phím màu đen và 52 phím màu trắng, các phím trắng được thiết kế liền kề nhau còn các phím màu đen sẽ cao và ngắn hơn phím trắng, cứ 2 phím màu đen sẽ được tách biệt với nhau bằng 1 phím trắng. 

Ở mỗi quãng 8 trên đàn sẽ có 12 phím tất cả bao gồm 5 phím đen và 7 phím trắng. Mọi người chỉ cần nhớ được 1 quãng 8 đầu tiên là có thể căn cứ nhớ được tất cả các nốt trên đàn. 

Ngoài ra, một số cây đàn piano sẽ được thiết kế có 92 hoặc 97 phím tùy thuộc bài nhạc vào phần biểu diễn của mỗi người. 

Xác định vị trí các phím trắng trên đàn piano

Phím trắng piano được sắp xếp liền kề với nhau và kí hiệu bằng những chữ cái in hoa A, B, C, D, E, F, G tương ứng với những nốt nhạc: La, Si, Đô, Rê, Mi, Son và sau đó được lặp lại nhiều lần (7 lần). Phím ngoài cùng đàn piano từ trái sang phải là phím màu trắng A và kết thúc bằng phím C cuối cùng.

Khác với các phím đàn piano màu trắng, phím đàn piano màu đen được phân bố thành từng cụm, có cụm 2 phím nằm liên nhau, có cụm 3 phím gần nhau. Thường giữa cụm hai phím đen sẽ có một phím trắng nằm giữa (nốt Rê D). Nốt G và A là 2 phím trắng nằm giữa cụm 3 nốt đen. Mặc dù phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau, nhưng chúng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời. Vì thế, nắm vững và phân biệt được bàn phím sẽ giúp người học đàn, học nhanh hơn.

Làm sao ghi nhớ phím trắng và phím đen trên đàn piano

Trên thực tế, có rất nhiều cách để người chơi có thể ghi nhớ vị trí của các phím trắng và đen trên đàn. Dưới đây là một cách mà Mi Trầm vẫn đang áp dụng để chia sẻ cho các học viên tại trung tâm, đó là phương pháp "Mèo Đen".

Theo phương pháp “Mèo Đen” hai phím ‘đen’ gần nhau thể hiện thể hiện hai chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”. Nốt Đô là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thế tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Ngoài phương pháp ghi nhớ đàn piano “Mèo Đen” thì đối với trẻ em, các bé mới học đàn piano có thể ghi nhớ theo cách học thuộc lòng. Người dạy nhạc, bố mẹ có thể viết tên các nốt nhạc lên phím đàn và hướng dẫn cho các bé, sau 1 thời gian các bé sẽ thuộc mặt phím piano.

Một số thông tin chia sẻ về có bao nhiêu phím đàn piano, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn, giúp bạn có thêm kiến thức về loại nhạc cụ này, làm nền tảng kiến thức cơ bản cho người làm quen với đàn, hiểu được kiến thức này sẽ giúp người học đàn thành thạo nhanh hơn với đàn.