Nên mua đàn organ hay piano?

Nên mua đàn organ hay piano?

14:51 - 28/06/2019

Nếu bạn đang có một ngân sách không nhiều, nếu bạn mới tập chơi piano và đang có ý định muốn sở hữu một cây đàn cho riêng mình, tôi tin chắc rằng bạn đang tự đặt câu hỏi nên mua đàn piano hay tiết kiệm bằng cách mua một cây organ trước nhỉ?

Trung tâm dạy đàn piano cơ bản tại Thanh Xuân
Lớp học đàn Piano tại Hà Đông
Lớp học đàn tại Từ Liêm
Đi tìm hãng đàn Piano cơ tốt nhất hiện nay
Có bao nhiêu phím đàn piano?

Nên mua đàn organ hay piano? Bạn mới bắt đầu học đàn, bạn muốn mua một cây đàn cho con nhỏ học nhưng đang băn khoăn không biết mua loại nào cho phù hợp, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Những điểm khác biệt giữa đàn piano điện và đàn organ

Về kích thước

Đàn piano có rất nhiều loại khác nhau nhưng so với kích thước của đàn organ thì vẫn cồng kềnh hơn rất nhiều, organ có thể mang đi khắp nơi để giao lưu, học hỏi còn piano thì không thể di chuyển mang theo được. Piano thường được để cố định ở nhà, ở trung tâm hoặc sử dụng cho các buổi trình diễn lớn. 

Về âm thanh

Bạn cũng biết đàn piano được phân loại như một nhạc cụ gõ. Khi bạn gõ phím piano, một cái búa nhỏ chạm vào một dây, tạo âm thanh bạn nghe. Người chơi phải tiếp tục nhấn phím để tiếp tục âm thanh.

Hơn nữa, người chơi cần linh hoạt kết hợp giữa tay, chân và bàn phím để kiểm soát phím, chạy nốt được hay. Và có nhiều giai điệu mẫu ngay trên đàn để người học có thể tập luyện trong thời gian dài. Nhưng đàn âm thanh của tiếng đàn organ thì đa dạng hơn. Một chiếc đàn organ có thể tạo nên âm thanh của các nhạc cụ khác như trống, bass, guitar.

Về kỹ năng

Mỗi nhạc cụ sẽ có yêu cầu kỹ năng lý thuyết âm nhạc khá nhau. Với đàn organ người chơi cần quan tâm cách chơi âm bas và kiểm soát bàn đạp để kiểm soát âm lượng phù hợp. Trong khi đó khi chơi đàn piano cần phải biết cách lên chơi các hợp âm phức tạp và tạo lên giai điệu mang âm thanh nổi trội riêng.

Nếu bạn đang định mua đàn cho trẻ hoặc người lớn mới bắt đầu học bạn có thể không muốn đầu tư nhiều vào chiếc đàn piano cơ hay piano điện vì tốn kém thế nên đàn organ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng hơn. Lý do bạn nên lựa chọn đàn organ:

  • Giá thành của đàn organ thấp hơn piano rất nhiều
  • Tính di động hơn so với piano
  • Không cần căn chỉnh nhiều
  • Âm thanh đa dạng hơn, tiện cho việc hoàn âm phối khí tuy nhiên về cơ bản thì âm thanh dưới dạng giả lập nên so với các nhạc cụ chuẩn thì sẽ không bằng được.

Tùy thuộc vào mục đích, nguồn kinh phí và yêu cầu của mỗi người mà việc lựa chọn đàn cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên lời khuyên cho các bạn mới học đàn là nên lựa chọn đàn organ để phù hợp cho việc học tập và giải trí, khi học thành thạo và có đam mê theo đuổi lâu dài thì có thể chuyển qua đàn piano cũng không muộn. 

Liên hệ Mi Trầm để được tư vấn lựa chọn đàn phù hợp nhất.  

---------------------------------

* HÀ NỘI : 26-28/72 Nguyễn Trãi , Thanh Xuân , Hà Nội
* Hotline: 096 789 98 55