Piano đệm hát

Piano đệm hát

08:31 - 01/07/2019

Piano đệm hát là khóa học piano dành cho những học viên có niềm đam mê yêu thích đối với việc tự mình đệm piano và ca hát hoặc đệm đàn cho người khác hát.

Tung tâm dạy đàn piano cơ bản
Địa chỉ học piano uy tín tại Hà Nội
Học piano tại nhà Hà Nội
Khóa học piano cơ bản cho trẻ em
Khóa học piano cơ bản tại Hà Nội

Bạn mong muốn một ngày có thể tự đàn tự hát hoặc tự đệm đàn cho người khác hát, hãy tham khảo khóa học Piano đệm hát của Mi Trầm để có sự lựa chọn tốt nhất nhé. 

Piano là một trong những nhạc cụ được nhiều người yêu thích bởi âm thanh đặc trưng của nó trầm bổng, giai điệu du dương dễ đi vào lòng người, đặc biệt là những người có niềm đam mê với âm nhạc. Nhiều người lo lắng đến việc học đàn piano cổ điển và piano đệm hát khó thế nhưng theo nghiên cứu thì môi trường phái sẽ có những đặc thù riêng, có những thuận lợi và khó khăn riêng, tuy nhiên đến với Mi Trầm bạn sẽ không còn phải lo lắng những vấn đề này. Đội ngũ giáo viên tại Mi Trầm sẽ là người hướng dẫn và giúp bạn chinh phục piano đệm hát nhanh nhất. 

Một số yêu cầu của piano đệm hát

Piano đệm hát hơi khác với học Piano thông thường, đối với việc đệm hát thì người chơi đòi hỏi một chút yêu cầu cao hơn: biết cảm nhạc, biết sáng tạo giai điệu riêng và thuộc vòng hòa âm của bản nhạc, học piano đệm hát chỉ có phần melodies – giai điệu phần đánh của pianist là tự soạn hòa âm và kĩ thuật ngón sao cho hợp lý nhất, hay nhất. Đối với những bản nhạc cần sự mới lạ thì cần biết kết hợp hợp âm trong vòng hòa âm để hấp dẫn hơn. 

Đàn piano thường không có phần nhạc nền giống như organ thế nên người chơi cần phải hết sức lưu ý, chỉ cần một lỗi nhỏ thôi là khán giả có thể nhận ra ngay lập tức. Nắm vững nhạc lý và vòng hòa thanh để khi đệm đàn không bị phô nhé. 

Lớp học đệm hát Piano cơ bản tại Mi Trầm

Học đệm hát piano bắt buộc người học phải thuộc tất cả các giọng trên phím đàn để có thể xử lý tốt những bài hát với chất giọng khác nhau vì khác với organ, piano không có phần trans nên không nâng giọng được.
Đệm hát Piano có 2 cách
+ Đệm hòa âm, ít đường nét giai điệu. Thường sử dụng trong đệm hát hoặc đệm cho một nhạc cụ chơi giai điệu.
+ Đệm hòa âm và chơi đồng thời cả giai điệu. Thường dùng trong đệm hát khi người hát không nắm vững giai điệu hoặc để chơi solo một bản nhạc.
Muốn đệm hát hoặc chơi solo một ca khúc ta cần phải thuộc các hợp âm (gồm hợp âm trưởng và thứ) và nắm vững kiến thức hòa âm.

Đệm hợp âm không giai điệu

– + Cả hai tay đều bấm đồng thời hợp âm và chơi giữ nhịp: đây là kiểu đệm đàn piano đơn giản nhất khi người hát không nắm chắc nhịp. Để âm thanh nghe dày hơn, người chơi có thể chêm thêm nốt vào hợp âm.

– + Rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng: Thông thường tay trái sẽ rải hợp âm và tay phải sẽ giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm. Kiểu này cũng có những biến cách để nghe âm thanh hay hơn, dày hơn. Ví dụ hợp âm C: thay vì bấm Đô – Mi – Sol ta có thể bấm Sol – Mi – Sol – Do bằng cách rải quãng.

– + Rải hợp âm nhưng dùng móc kép hai tay đuổi nhau: sử dụng âm khu rộng của piano để rải ngược hay xuôi chiều, làm tăng tính mới lạ cho bản nhạc.

– + Tổng hợp: Đây là kiểu đệm kết hợp các cách đệm kể trên sao cho hài hòa, hay nhất. Cách đệm này giúp cho bản nhạc có màu sắc, tiết tấu hơn, giúp người hát cảm nhận tốt hơn khi trình bày.

Đệm hợp âm có giai điệu

Kiểu đệm này khác với kiểu đệm hợp âm không giai điệu ở chổ bàn tay phải chơi thêm phần giai điệu của bản nhạc còn tay trái thì đệm như các kiểu như trên nhưng phải kết hợp khéo léo để giai điệu hài hòa với hợp âm. Phải luyện tập nhiều để có thể chơi tốt kiểu đệm này.
“Không thầy đố mày làm nên”, thật vậy kiến thức là một kho tàng, chúng ta có thể tự mày mò tìm hiểu từng chút một trong kho tàng ấy nhưng sẽ rất chậm và đôi khi còn chẳng nên việc. Hãy tìm cho mình một môi trường học tập, một khóa học đệm hát Piano căn bản, một giáo viên dạy đệm hát piano tận tình để việc học được suông sẻ và có kết quả hơn.
piano đệm hát

Mi Trầm là một trung tâm đào tạo âm nhạc có chất lượng với cơ sở vật chất khang trang và nguồn giáo viên dạy đệm hát piano có kinh nghiệm và tận tình. Hy vọng sẽ giúp thúc đẩy niềm đam mê âm nhạc và phát triển tài năng của bạn.